LỊCH SỬ ĐÁ NHÂN TẠO TỪ 1833 ĐẾN NAY

Đá nhân tạo là gì? Các loại đá nhân tạo trong lịch sử và hiện đại

Đá nhân tạo – Quartz là loại vật liệu xây dựng thay thế các bề mặt đá tự nhiên. Đá nhân tạo cấu tạo từ đá nghiền liên kết với các chất kết dính như nhựa polymer, được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Đá nhân tạo thế hệ đầu tiên – Coade

Một trong những loại đá nhân tạo sớm nhất là đá Coade – một loại gốm được tạo ra bởi Eleanor Coade (1733-1821), và được sản xuất từ năm 1769 đến năm 1833.

Điểm nổi bật của đá Coade là khả năng chống chịu thời tiết cao. Chất liệu này thường bền hơn hầu hết các loại đá tự nhiên trong môi trường khắc nghiệt của Luân Đôn – Anh. Đá đã tồn tại hơn 150 năm mà không bị hao mòn. Chính vì thế, đá Coade được thay thế bằng các sản phẩm sử dụng toả nhiệt xi măng poóc lăng tự nhiên làm chất kết dính và dường như đã loại bỏ phần lớn vào những năm 1840.

Tượng sư tử làm từ đá Coade tại Luân Đôn, Anh

Sau đó, vào năm 1844, Frederick Ransome đã tạo ra một loại đá Siliceous được cấp bằng sáng chế, bao gồm cát và bột đá lửa trong dung dịch kiềm đun nóng trong một thời gian, nhiệt độ cao trong nồi khép kín, các hạt silic kết dính với nhau và có thể được đúc hoặc làm thành các tấm lọc, bình hoa, bia mộ, công trình kiến trúc trang trí, bánh xe bằng đá nhám và đá mài.

Đá nhân tạo Victoria

Tiếp theo lịch sử của đá nhân tạo là đá Victoria, bao gồm ba phần đá granite Mountsorrel, nghiền mịn thành một loại xi măng poóc lăng, được trộn bằng máy và đúc trong khuôn. Nhiều nhà sản xuất tạo ra một sản phẩm có thể chống ăn mòn không khí biển và ô nhiễm không khí công nghiệp và dân cư.

Đá nhân tạo đúc sẵn Cast Stone

Đá đúc là vật liệu xây dựng cơ bản trong hàng nghìn năm. Việc sử dụng đá đúc sớm nhất được biết đến là từ khoảng năm 1138 ở Cité de Carassonne, Pháp. Đá đúc lần đầu tiên được sử dụng rộng rãi ở London vào thế kỷ 19 và được chấp nhận rộng rại ở Mỹ vào năm 1920.

Một số công trình đá Cast Stone

Đá nhân tạo đúc sẵn Cast Stone được làm từ xi măng trắng hoặc xám, cát sản xuất hoặc cát tự nhiên, đá nghiền được chọn cẩn thận hoặc sỏi tự nhiên đã được phân loại tốt và bột màu khoáng để đạt được màu sắc và hình thức mong muốn trong khi vẫn duy trì được các đặc tính vật lý bền vượt qua các loại đá tự nhiên.

Đá nhân taọ Cast Stone sử dụng xây nhà tại Mỹ

Đá kỹ thuật, đá chế tác, đá sản xuất

Tiếp theo đó, Engineered Stone hay gọi là đá kỹ thuật  ra đời. Đây là sự phát triển mới nhất của đá nhân tạo. Hỗn hợp đá cẩm thạch hoặc bột thạch anh, nhựa và bột màu được đúc bằng cách sử dụng dao động chân không để tạo thành các khối. Các tấm sau đó được sản xuất bằng cách cắt, mài và đánh bóng. Một số nhà máy đã phát triển một loại nhựa polyester đặc biệt, có độ nhớp thấp, độ bền cao để cải thiện độ cứng, độ bền, độ bóng và giảm độ hấp thụ nước.

Đá nhân tạo marble kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để làm cho sàn các dự án thương mại lớn.

Đá nhân tạo thạch anh kỹ thuật được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển để làm mặt quầy, ngưỡng cửa sổ và các lớp phù sàn và tường…

Phần lớn các công ty đá chế tạo nằm ở Trung Quốc, Ấn Độ và nơi nguồn gốc loại đá này – Ý.

Bretonstone – một công nghệ được cấp bằng sáng chế phát minh vài đầu những năm 1970 bởi Breton SpA, một công ty tư nhân của Castello di Godego ở phía đông bắc nước Ý và là nhà cũng cấp máy và công nghệ sản xuất đá chế tạo. Ngày nay hầu hết các nhà máy sản xuất đá chế tạo đều sử dụng hệ thống bretonstone (còn được gọi là nén rung động chân không).

 

 

 

Một số hình ảnh đá chế tại Engineered Stone

Các loại đá nhân tạo tổng hợp hiện đại ngày nay

Đá nhân tạo Marble, Granite, Onyx

Đá cẩm thạch nhân tạo là sự pha trộn của các hạt đá marble và nhựa được kết hợp với bột màu để tạo ra nhiều màu sắc và hoa văn chân thực, tự nhiên – đá cẩm thạch nhân tạo, đá granite, hay đá mã não nhân tạo cũng có cùng một kiểu cấu tạo.

Không giống như đá marble khai thác trong tự nhiên, đá cẩm thạch nhân tạo được đúc trong khuôn để tạo ra các phần cụ thể như bồn tắm, bồn rửa mặt, mặt bàn, tấm ốp lưng, tường tắm và bệ tắm, đường gờ và trang trí… điều mà đá tự nhiên không thể làm được.

Khuôn được lót bằng một lớp gel đặc biệt giúp liên kết với hỗn hợp, tạo ra một bề mặt rất cứng, trong suốt. Sau khi các mảnh đã đóng rắn, chúng được lấy ra khỏi khuôn và đánh bóng để sáng bóng hoặc được mài dũa, hoàn thiện mờ, tuỳ thuộc vào sở thích của khách hàng.

Trang trí nhà tắm bằng đá nhân tạo

Một số ưu điểm của loại đá nhân tạo cẩm thạch đó là:

Đẹp – đường gân và hoa văn có thể được kết hợp trong quá trình đúc, tạo ra nhân vật, chiều sâu và sự thú vị bắt chước bản sao tự nhiên của nó.

Bảo trì thấp – đá cẩm thạch nhân tạo không bao giờ cần phủ bảo vệ chống thấm và dễ dàng làm sạch với hoá chất vệ sinh thông thường.

Bền – đá cẩm thạch nhân tạo không xốp, làm cho nó cực kỳ dai và có khả năng chống vết bẩn, nấm mốc và vụn.

Tính kinh tế – nhìn chung, đá cẩm thạch nhân tạo cung cấp nhiều lựa chọn màu sắc và các miếng có thể được tạo hình để phù hợp với nhu cầu và trang trí cụ thể của bạn.

Đá nhân tạo Corian – Solid surface

Corian là một loại đá chế tạo tương tự như đá nhân tạo thạch anh, những sử dụng tỷ lệ polyme acrrylic và nhựa cao hơn chiếm 33% với 66% còn lại là vật liệu đá tự nhiên.

Corian được Dupoint phát triển vào năm 1967 như một bề mặt rắn được sử dụng cho mặt bàn mặc dù nó ó rất nhiều công dụng khác

 

Đá nhân tạo
Mặt bàn đá nhân tạo solid surface

Corian được sản xuất với ba độ dày: 6mm (0,24 inch), 12mm (0,47 inch) và `9mm (0,75 inch). Hầu hết Corian được sản xuất tại cơ sở Dupont gần Buffalo, New York. Các đường cắt mặt cắt cho thấy màu sắc nhất quán và hoa văn dạng hạt phân bố đều khắp vật liệu, tạo nên tên loại bề mặt rắn – solid surface.

Corian phải được bán và lắp đặt bởi nhà chế tạo được DuPont chứng nhận, việc lắp đặt như vậy đi kèm với bảo hành 10 năm cho cả sản phẩm và lắp đặt, cho các ứng dụng nội thất dân dụng.

Đá nhân tạo thạch anh

Đá nhân tạo thạch anh là một sản phẩm được tạo ra từ thạch anh tự nhiên nghiền nát chiếm hơn 90 – 95%, nhựa kết dính polymer và bột màu được kết hợp thành các phiến bền không xốp.

Đá nhân tạo được sử dụng trang trí sảnh, phòng khách, phong ngủ, bếp, phòng tắm… Cần phủ chống thấm bảo vệ bệ mặt đá, vệ sinh bề mặt đá và bảo dưỡng thường xuyên. Bạn có thể xem thêm về cách vệ sinh bảo dưỡng đá nhân tạo đúng cách tại nhà.

Không giống như đá nhân tạo khác, thạch anh được chế tạo không phải được sản xuất theo đơn đặt hàng. Sản phẩm được sản xuất giống như đá tự nhiên, được tạo thành các tấm có kích thước và độ dày được thiết lập khác nhau tuỳ theo nhà sản xuất. Ví dụ,  Hoa Tiên Surface cung cấp một kích thước tấm (56,5 inch x 120 inch) và hai tuỳ chọn độ dày (0,75 inch và 1,25 inch). Các tấm được chế tạo để phù hợp với yêu cầu của dự án của khách hàng ( kích thước và biên dạng cạnh) và được lắp đặt dạng tấm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *